1. NGUỒN GỐC MÓN ĂN 

Đặc sản Cao Bằng - Món Cá Nồi Đá có cách chế biến dựa theo bí truyền từ trăm năm của người dân tộc thiểu số để lại, nguyên liệu chính là các loài cá sống tầng nước sâu ở sông hồ, đồng thời dùng đá vân thạch đặc biệt trong núi sâu, đúc thành nồi đá, cùng với sự lựa chọn cẩn thận, khoa học, hiện đại, đảm bảo sức khỏe mới nấu ra được món ăn cựa kỳ có lợi cho sức khỏe này. Cá nấu nồi đá không những giữ lại được các đặc điểm vốn có của vị tươi - mềm - béo, mà còn nâng cao và cải thiện được giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu thực phẩm. Mùi vị tinh tế tươi ngon, các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu triệt để. Trong thời đại mà nhịp sống nhanh chóng, công việc nhiều áp lực, môi trường ô nhiễm thì món Cá Nấu Nồi Đá là một món ăn phù hợp giúp bạn bồi bổ và lấy lạy sức lực một cách nhanh nhất!

       
Bí quyết chọn cá Bí quyết Nồi Cá Bí quyết về nguyên liệu

2. Bí quyết để nấu được món đặc sản cá nồi đá

Cao bằng Bí quyết chọn cá: Dựa theo sự lựa chọn cẩn thận, khoa học, hiện đại, đảm bảo sức khỏe. Chỉ lựa chọn dùng 5 loài cá sống ở tầng nước sâu là: Cá Trắm Đen, Cá Quả, Cá Lăng, Cá Tầm, Cá Chình có cân nặng từ 2 - 4 kg làm nguyên liệu chính. Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh những loại cá sống ở tầng nước sâu sẽ có chất dinhh dưỡng cao và thịt tươi ngon hơn, ngoài ra các loại cá này có tuổi thọ cao, vì vậy protein và acid béo không bão hòa trong thịt càng cao, dinh dưỡng phong phú hơn, thịt béo ngậy, mùi vị ngon ngọt, bên cạnh đó các phần tử dưỡng sinh càng nhỏ thì càng dễ được tiêu hóa và hấp thụ.

Bí quyết Nồi đá: Nồi đá dùng loại đá vân thạch trong núi sâu. Gọi là “vân thạch” bởi trên đá có hoa văn như mây trời nên mới có tên như vậy. Mỗi một nồi đá đều dùng một khối đá nguyên lấy từ núi sâu, rất công phu và tỉ mí mới đúc thành một chiếc nồi đá, ngoài ra còn sử dụng thân và lá Sả bện thành vung cỏ. Thông qua nhiệt độ áp suất hơi nước cao đến 120 độ giúp khoáng vật và nguyên tố vi lượng giải phóng thẩm thấu vào trong canh. Các amino axit trong canh sẽ kết hợp với carbon hydrate trong đá, giúp cho cơ thể người dễ hấp thu hơn, tăng tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Bí quyết về nguyên liệu: Dựa theo bí truyền đặc biệt trăm năm của người dân tộc thiểu số trên Cao Bằng, sử dụng 10 loại dược liệu nổi tiếng như táo đỏ, câu khởi, nhân sâm, nấm ... để làm nguyên liệu, dày công phối kết hợp, ngoài ra còn dùng gà và xương heo hầm trong nhiều giờ để tạo nên nước dùng đậm đà. Nấm hương trong canh có tác dụng giúp phòng ngừa các tế bào ung thư. Những thành phần nguyên liệu khác có thể chống kết tập tiểu cầu, có công hiệu tốt đối với các bệnh về tim mạch. Ngoài ra còn bổ khí tráng dương, lợi gan kiện tỳ, cải thiện nhan sắc cho các chị em! 

Nồi đá Vung cỏ

NỒI ĐÁ

Nồi Đá được tạo ra từ một loại đá đặc biệt trong núi sâu, có tên gọi là Vân Thạch. Gọi là “Vân Thạch” bởi trên đá có những hoa văn nhìn như mây trời, mỗi Nồi Đá được đúc từ khối đá nguyên vẹn, nặng khoảng 10 kg. Trong đá có chứa một lượng lớn các loại khoáng chất tự nhiên như canxi, kẽm, kali, Iốt... Thông qua nhiệt độ áp suất hơi nước lên đến 120 độ giúp các nguyên tố được giải phóng và phân giải vào trong nước dùng, đồng thời các amino axit trong nước dùng sẽ kết hợp với carbon hydrate trong đá, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các khoáng chất có tác dụng bồi bổ cơ thể. Dùng Nồi Đá hấp cá, chính là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người, mang lại một mùi vị nguyên sơ nhất.

VUNG CỎ

Vung Cỏ dùng thân và lá cây Sả phơi khô rồi đan thủ công mà thành, người ta thường dùng Sả cho các món chế biến từ thịt gia cầm, cá và hải sản....vv, nó tỏa ra hương thơm thanh thanh như chanh, giúp khử đi mùi tanh trong món cá. Tinh đầu có trong Sả chứa citral tự nhiên giúp thúc đẩy sự tự hủy của tế bào ung thư, đồng thời tiêu mỡ, giải độc, giảm căng thẳng thần kinh, giúp tiêu hóa tốt. Đặc biệt Sả còn là loại cỏ thơm tự nhiên không thể thiếu trong việc làm đẹp, giúp cải thiện làn da của chị em.... Nồi Đá và Vung Cỏ, là một sự kết hợp hài hòa, là điển hình sự sáng tạo của con người!

Cập nhật lần cuối: 17/07/18 04:41:43

Danh mục tin tức

Thống kê truy cập
  • Hôm nay20
  • Trong tuần45
  • Trong tháng344
  • Tất cả4.490
Số người đang online: 1

Top